Tracking Internal link với Google Tag Manager

Nhiều người hỏi em tại sao phải tracking internal link, em cười mà hỏi lại họ :” link nội bộ anh chèn vào trong bài viết với mục đích gì, hay chỉ đủ 3 link nội bộ như mấy lý thuyết SEO nói “. Đấy, nhiều người có nói rằng chèn link nội bộ nhằm mục đích điều hướng người dùng nhưng lại chẳng thể nói được với em rằng website của mình nhận được tổng bao nhiêu click vào link nội bộ và chúng từ anchor text nào nằm ở bài viết nào. Chính vì thế hôm nay em sẽ hướng dẫn mọi người cách đo lường link nội bộ, cùng theo dõi bài viết nhé.

Bước 1: Tạo ID cho link nội bộ

Mỗi lần chèn link nội bộ anh em chỉ cần yêu cẩu nhân viên của mình thêm vào trong link nội bộ của mình 1 đoạn như sau : id=”link-noi-bo” . Đoạn id này sinh ra với mục đích để trigger có thể tìm thấy nó và bắt dữ liệu từ nó.

Tạo id mỗi khi chèn link nội bộ

Tạo id mỗi khi chèn link nội bộ ( Ảnh: meolamseo.com )

Phần này nếu với những site code tay, anh em có thể nhờ bạn code bên mình tạo id tự động cho tất cả các link nội bộ nhé. Với riêng wordpress thì em đã có nhờ được ông anh phát triển một plugin có thể tự động gắn id cho tất cả link nội bộ rồi ạ. Hehe plugin này để em xin anh ấy cho phép public, em sẽ chia sẻ sau ạ.

Bước 2: tạo trigger ( trình kích hoạt ) tìm link nội bộ.

Giữa biển content mênh mông của một trang web, nếu mà tìm chung chung sẽ hẹo ngay, nên là em dùng trigger để tìm cái link nội bộ kia là cái nào. Để Tag manager có thể nhận diện dữ liệu mà chuyển về Google analytics được.

Tạo trình kích hoạt tìm kiếm link nội bộ

Tạo trình kích hoạt tìm kiếm link nội bộ ( Ảnh: meolamseo.com )

Để làm được phần này, anh em cần trải qua 4 bước như hình ảnh trên:

 • Vào trình kích hoạt & tạo mới
 • Chọn loại kích hoạt: nhấp chuột.
 • Trình kích hoạt chỉ xảy ra với một số nhấp chuột.
 • Chọn điều kiện là chỉ xảy ra click vào nơi có id=”link-noi-bo” như bước 1.

Bước 3: tạo tag ( thẻ ) để hiển thị trong analytics.

Khi nhận diện được click chuột từ link nội bộ thông qua bước 2 rồi, thì mọi người phải làm thêm một bước nữa là vạch nó ra mà xem, là nó chạy tự đâu về đâu. Phần này dễ dàng được hiển thị trong Google Analytics nhé anh em.

Tạo thẻ tag trong Google Tag Manager

Tạo thẻ tag trong Google Tag Manager ( Ảnh : meolamseo.com )

Trong phần thẻ tag này, anh em chỉ cần làm theo các bước sau ạ:

 1. Chọn thẻ ( tag ) và tạo mới.
 2. Chọn loại theo dõi : sự kiện ( event ).
 3. Danh mục : internal link. ( để phân biệt với các danh mục khác như Comment, like, cuộn trang,…)
 4. Tác vụ ( action ) : {{Click URL}}  – ý nghĩa là lấy dữ liệu URL được dẫn tới, hiểu là URL cần SEO.
 5. Nhãn ( label ) : {{Page URL}} – ý nghĩa là lấy dữ liệu nơi đặt link nội bộ.
 6.  Truy cập không tương tác : đúng ( phần này đơn giản là không muốn ảnh hưởng đến bounce rate ).
 7. thêm ID theo dõi lấy từ Analytics dán qua.
 8. Chỉ mục : 1 – giá trị thứ nguyên : {{Click Text}} .

Lưu ý bước 8: chỉ mục là số chỉ mục tương ứng sau khi tạo thứ nguyên em sẽ tạo ở bước 4 dưới đây.

Bước 4: tạo thứ nguyên trong Analytics và kết nối với Google Tag Manager.

Ở bước 3 chúng ta đã lấy dữ liệu được link cần SEO và nơi đặt link nội bộ có bao nhiêu click, nhưng em vẫn băn khoản làm cách nào để lấy được dữ liệu anchor text người dùng click. Cũng phải mất hơn 2 ngày suy nghĩ cả lúc ăn và ngủ, thì cũng nhận ra trong lúc tạo thứ nguyên lấy IP khách hàng với Google Analytics.

Tạo thứ nguyên lấy dữ liệu anchor text

Tạo thứ nguyên lấy dữ liệu anchor text ( Ảnh : meolamseo.com )

Nếu đã đọc bài lấy IP người dùng qua Analytics sẽ không lạ gì cách tạo thứ nguyên nhưng em vẫn cứ viết đây cho anh em mới nhé.

Lưu ý : nếu bạn tạo lần đầu bạn sẽ không cần phải để ý chỉ mục của thứ nguyên, tuy nhiên nếu bạn tạo lần thứ 2 như hình ảnh ở dưới đây, bạn sẽ phải khớp với chỉ mục trong phần Trigger ở bước 3.

Lưu ý chỉ mục thứ nguyên

Nhớ là chỉ mục thứ nguyên này là để điền vào Trigger ( Ảnh : meolamseo.com )

Sau khi chúng ta có thể kết nối tất cả dữ liệu trên, thì anh em có thể hưởng thụ thành quả ở bước 5 dưới đây nhé.

Bước 5 : xem dữ liệu internal link được ghi lại.

Nhiều người không tìm được chỗ hiển thị kết quả, nên phần này em sẽ nói rõ và minh hoạ bằng hình ảnh rõ ràng để anh em có thể xem được nhé.

Kiểm tra kết quả đo lường link nội bộ trong Analytics

Kiểm tra kết quả đo lường link nội bộ trong Analytics ( Ảnh: meolamseo.com )

Đầu tiên anh em cần nhấp vào mục hành vi trong Analytics, sau đó tìm để mục con mang tên ” sự kiện “. Trong mục sự kiện hàng đầu anh em sẽ thấy danh mục sự kiến như là internal link, nhấp vào từ đó sẽ hiện ra những link cần SEO mà chúng ta trỏ link nội bộ trước đó.

Tuy nhiên để có thể kiểm soát sâu, anh em cần biết link nội bộ ở bài nào thì hiệu quả, được người dùng click nhiều nhất, và click với Anchor text nào. Tiếp tục trong mục hành động sự kiện nhấp vào đường dẫn chúng ta cần SEO, sau khi nhấp vào màn hình sẽ giống như 1 phần hình ảnh ở trên.

Chỉ có điều là thiếu cột Anchor text đúng không ạ, không sao anh em chỉ cần click vào vị trí thứ 5 trên hình ảnh, tìm và chọn thứ nguyên phụ mà chúng ta đã làm ở bước 4 là ” Anchor text “. Khi mọi thứ đã hiện đầy đủ như hình ảnh trên, chúng ta sẽ có một cách nhìn trực quan nhất về link nội bộ chèn vậy có hiệu quả không, không hiệu quả thì phải cần cải thiện khác hơn ( ví dụ: thay anchor text, sử ngữ cảnh, thay màu,…).

Thôi nói chung là bài viết đến đây cũng đủ rõ ràng để anh em có thể làm được rồi ạ, mọi câu hỏi mọi người có thể comment dưới box dưới ạ, ngoài ra anh em có bất kỳ ý tưởng đo lường nào khác, cứ comment, em sẽ tiện viết luôn cho mạnh mẽ. Em cám ơn !

Nguồn: meolamseo.com

Tracking Internal link với Google Tag Manager
3 (59.35%) 31 vote[s]

About the Author Tien Anh Nguyen

Tôi là: Tien Anh Nguyen - Job title: Founders meolamseo.com - Company: Tien Anh Plus Chia sẻ kiến thức SEO từ những năm 2014, với sở thích nghiên cứu về SEO. Tôi mong muốn một ngày mình có thể xây dựng được một công cụ hỗ trợ quản lý đội SEO. Và hy vọng một ngày nào đó có thể nhận được giải thưởng về SEO tầm cỡ thế giới.

follow me on:
 • Hoàng Hà says:

  Em thì thường dùng cái này để theo dõi và đo lường các chiến dịch quảng cáo

 • Tiến Anh có bài viết nào về Tracking cuộn chuột x % (70%). Nhưng xem được kiểu dạng (số lượt cuộn chuột x%)/(tổng số lượt cuộn chuột) để ra % người dùng hoàn thành sự kiện đó không.

 • Nguyen says:

  Em có làm theo bài hướng dẫn nhưng khi preview qua tag manager thì hành động click không bắt được, nếu chọn trình kích hoạt “nhấp chuột – chỉ liên kết” thay vì “tất cả các yếu tố” như bài viết của anh thì lại bắt được nhưng không hiển thị trong GA :D, mong anh giúp đỡ

 • >