Liên Kết Nội Bộ

Liên kết nội bộ tưởng chừng chỉ là sự đơn giản khi chỉ là những liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền. Nhưng khi phân tích kĩ càng thì mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó mà còn là việc tối ưu điều hướng website đối với người dùng và spider. Có vai trò quan trọng trong việc xếp hạng từ khoá. Bạn có thể cùng chúng tôi đọc bài viết này để hiểu được tư duy điều hướng link nội bộ nhé.

Vì sao lại phải xây dựng liên kết nội bộ:

Khi bạn xây dựng liên kết nội bộ thì bạn cần biết được những lý do quan trọng có thể cải thiện được chất lượng của website làm tăng thứ hạng từ khoá trên bộ máy tìm kiếm.

Tối ưu được cấu trúc website, giúp website của bạn mạnh mẽ hơn và làm tăng thêm sự tin tưởng (trust) đối với google-bot và các bộ máy tìm kiếm khác. Tăng độ uy tín của tên miền (Domain Authority) và của những trang đích (Page Authority) .

Tăng tốc độ index trên trang, khi đó spider dễ dàng có thể truy cập được tất cả các trang trên một tên miền một cách logic nhờ sự điều hướng tốt. Tăng trải nghiệm người dùng, tăng thời gian người dùng ở lại trên trang (time on page) và giảm tỉ lệ thoát trên trang (bounce rate). Giúp người dùng có cảm nhận tốt hơn và có thể tăng được tỉ lệ chuyển đổi.

Cách thức xây dựng liên kết nội bộ:

Để có thể xây dựng liên kết nội bộ tốt thì bạn cần phải xác định được các yếu tố trên trang như:

 • Xác định được các trang trong website và mức độ liên quan, cạnh tranh.
 • Xác định bộ từ khoá cần SEO: các từ khoá chính, từ khoá phụ, từ khoá thông tin, từ khoá hỏi đáp,…
 • Xác định được các landing page có nhiều backlink ( thông qua Google Search Console ).
 • Xác định được số link nội bộ trỏ đến 1 trang ( thông qua Google Search Console )

Sau khi xác định đầy đủ những phần trên tôi sẽ chia làm 3 loại bài viết :

 • Big Content: Là trang đích cần SEO ( Với từ khoá chính thường độ dài tối thiểu khoảng 2000 từ).
 • Small Content: Là bài bổ trợ cho SEO ( với từ khoá phụ có lượt tìm kiếm tương đối ( độ dài tối thiểu với dạng bài này là 1500 từ ).
 • Viral: là dạng bài tin tức bổ ích có vai trò kéo traffic ( Riêng với dạng bài này chuyên dùng từ khoá dài để kéo traffic, bài viết này độ dài tối thiểu 800 từ, tuy nhiên một lời khuyên là càng dài càng tốt ).

Chú ý : độ dài ở trên không nhất thiết phải cứng nhắc cho đủ từ, cố gắng viết logic càng dài càng tốt, giúp google học được nhiều từ khoá dài ở đây hơn. ( chuyển hoá dữ liệu từ khoá vào google search console ).

Sơ Đồ Link Nội Bộ

Sơ Đồ Link Nội Bộ ( Ý Tưởng Ảnh : Tiến Anh )


Để dễ dàng hình dung thì bạn hãy nhìn vào hình trên . Nó sẽ cho bạn cái nhìn bao quát, dễ hiểu hơn về ý tưởng của tôi. Chúng tôi với mục đích tạo nên dòng chảy page rank để vận chuyển chất lượng từ page này sang page khác giúp điều hướng liên kết nội bộ tốt đúng hướng hơn.

Mô tả chi tiết phần xây dựng Link nội bộ:

Khi đã xác định chính xác các yếu tố thì bắt đầu xây dựng liên kết nội bộ, ý tưởng ở đây là sẽ từ các viral content chuyển sức mạnh cho small content và Big content.

” Bạn hãy tưởng tượng như Viral content là những cốc nước nhỏ có đầy nước sẽ hình thành các dòng nước chảy vào những cốc nước to là Small content, rồi từ các cốc nước Small content đó lại đưa dòng nước chảy vào bình nước lớn là Big content. “

Để dễ dàng hình dùng thì bạn hãy nhìn vào hình dưới. Nó sẽ cho bạn cái nhìn bao quát, dễ hiểu hơn về ý tưởng của tôi. Chúng tôi với mục đích tạo nên dòng chảy link juice để tối ưu hoá liên kết nội bộ.

Hướng dẫn chi tiết các bước xây dựng Liên kết nội bộ:

Bước 1 : Viral content trỏ sang small content và big content qua link dofollow dạng Anchortext hoặc URL.

 • Các bài viết Viral liên quan có thể gộp thành nhóm với bài small 1.
 • Chèn link dạng anchortext (từ bộ từ khoá đã có) hoặc Link dạng Full URL đến bài Big và bài Small1. Các bài khác tương tự như thế.
 • Hãy đảm bảo rằng tất cả các bài Viral content và Small content đều có link Anchortext hoặc Full URL đến bài Big content, đề đảm bảo cho việc trang cần SEO được nhận tất cả sức mạnh từ các bài tin tức có traffic hay backlink.

Bước 2 : Các bài viết đồng cấp viral sang viral, small sang small qua link nofollow dạng Title.

 • Giữa các bài small hay viral nếu như có sự liên quan thì nên thêm link title và để ở dạng nofollow giữa chúng.

Bước 3 : Từ bài viết viral content đến bài small content không liên quan, để link nofollow dạng Title.

Bước 4 : Từ bài Big hoặc Small nên có các bài viết trỏ ngược lại Small hoặc Viral theo link nofollow dạng title, nhằm mục đích điều hướng người dùng.

Chú ý : 

 • Với mỗi một bài thường sẽ có 5 link nội bộ trở lên nhé.
 • Luôn nhớ câu thần chú : ” Bé sang lớn dofollow, lớn sang bé nofollow, bằng cấp nofollow “.
 • Nên đa dạng hoá các từ khoá khi chèn link dạng anchortext, nên phối hợp giữa link Full URL và link Anchor text để đa dạng loại link.

Một vài chú ý khi xây dựng liên kết nội bộ:

 • Không nên lãng phí footer mà nền chèn thêm những liên kết có ích cho người dùng, cũng không nên chèn quá nhiều từ khoá.
 • Không nên để tất cả liên kết ở footer ở dạng no-follow. John Mueller (Nhà phân tích của Google ) đã xác minh điều này trên Hangout.
 • Để có hiểu quả tốt nhất thì bạn nên luôn luôn giữ cho nội dung được tươi mới. Điều này sẽ có hai lợi ích là việc cung cấp nội dung có giá trị tại thời điểm hiện tại. Mặt khác Google sẽ thu thập lại nội dung, lập chỉ mục và tăng kết quả xếp hạng của nó trong trang kết quả tìm kiếm của Google.
 • Luôn nhớ câu : lớn sang bé thì nofollow, bé sang lớn dofollow, bằng cấp nofollow.

Trên đây là nội dung về việc phân tích xây dựng liên kết nội bộ. Nếu bạn có gì thắc mắc hãy comment trực tiếp hoặc gửi vào hòm thư của chung tôi, chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất các câu hỏi của bạn.

Nếu bạn thấy bổ ích hãy like và share để cho mọi người cùng đọc được nhé. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Nguồn : http://meolamseo.com

Liên Kết Nội Bộ
5 (100%) 10 vote[s]

About the Author Tien Anh Nguyen

Tôi là: Tien Anh Nguyen - Job title: Founders meolamseo.com - Company: Tien Anh Plus Chia sẻ kiến thức SEO từ những năm 2014, với sở thích nghiên cứu về SEO. Tôi mong muốn một ngày mình có thể xây dựng được một công cụ hỗ trợ quản lý đội SEO. Và hy vọng một ngày nào đó có thể nhận được giải thưởng về SEO tầm cỡ thế giới.

follow me on:
 • Nhan says:

  Giờ mới biết hix!!! Tks anh nhiều

 • Ngọc says:

  Chân thành cảm ơn bài viết rất rất hữu ích của tác giả Tiến Anh. Bạn có thể ví dụ về link dạng title dc ko, vì mình nghe hơi lạ. Thanks bạn lần nữa nha!

  • Tiến Anh Plus says:

   Bài viết liên quan để nguyên link dạng tiêu đề như trên dân trí ấy bạn, dưới phần mở bài ấy

 • Hưng says:

  Cảm ơn Tiến Anh nhiều, mình cũng hay làm tương tự vậy, mà để link ” do ” hết.

 • Sơn Standa says:

  Mình thì toàn làm theo cảm tính thôi 🙁

 • CAO XUÂN BÁCH says:

  tại sao bằng cấp lại nofollow anh nhỉ?
  Em thấy nếu bài viết cùng chuyên mục thì vẫn dofollow được mà. nếu khác chuyên mục thì có thể để nofollow

  • Hi Bạn, Cái này bởi vì mình không muốn dòng chảy PR bị thất thoát ra thôi. Tuỳ vào mục đích sử dụng, anh em để dofollow cũng ko vấn đề gì.

 • >